kẹo cao su cai thuốc lá, Miếng dán -

Miếng dán, kẹo cao su cai thuốc lá

Liệu pháp thay thế nicotine như sử dụng miếng dán và kẹo cao su được xem là biện pháp giúp giảm và bỏ hút thuốc lá an toàn, hiệu quả hơn thuốc lá điện tử, theo một nghiên cứu tại Anh.

Theo Viện Nghiên cứu quốc gia về tham vấn chăm sóc sức khỏe (NICE), các sản phẩm có chứa chất nicotine như miếng dán, kẹo cao su có thể được sử dụng để giúp đỡ người nghiện thuốc lá giảm lượng hút vào.

Miếng dán cai thuốc lá NicoDerm® CQ® 21 mg Step 1 (bán lẻ từng miếng)

Miếng dán cai thuốc lá NicoDerm® CQ® 21 mg Step 1 (bán lẻ từng miếng)

110.000VND

Giáo sư Mike Kelly, Giám đốc trung tâm NICE về sức khỏe cộng đồng cho biết, việc cắt giảm hút thuốc lá với sự hỗ trợ từ các sản phẩm có chứa nicotine được cấp phép như các loại kẹo cao su và các miếng dán có thể giúp giảm sự nguy hại gây ra bởi thuốc lá.  “Một cách dễ hiểu, người ta hút thuốc vì nicotine nhưng chết vì nhựa có trong thuốc lá. Hút thuốc lá rất dễ nghiện, đó là lý do tại sao con người lại thấy rất khó khăn trong việc từ bỏ chúng”, ông nói.

Liệu pháp thay thể nicotine như miếng dán hiện nay được xác nhận là một sự thay thế lành mạnh. Ảnh: hufftingtonpost

Giáo sư Paul Aveyard, người phát triển các chỉ dẫn của NICE, bác sĩ và giáo sư về y học hành vi tại đại học Oxford cho biết, khi người nào đó hút thuốc lá kết hợp với các liệu pháp thay thế nicotine, họ có nhiều khả năng ngưng hút thuốc hơn. Các sản phẩm chứa nicotine được cấp phép là cách an toàn và hiệu quả để giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Chúng đã được chứng minh là an toàn trong ít nhất 5 năm ở những người dùng thử.

Thuốc lá điện tử là một sự lựa chọn của các liệu pháp thay thế nicotine phổ biến hiện nay, nhưng nó lại là nguồn gây tranh cãi vì nó vẫn chưa được cấp phép chứng nhận an toàn và hiệu quả. Thiết bị cung cấp chất nicotine tác động tới người sử dụng dù không chứa nhựa thuốc nhưng vẫn có những lo ngại rằng chúng có thể gây ra một mối nguy hiểm khác cho sức khoẻ. 

Giáo sư Linda Bauld, Chủ tịch nhóm phát triển chỉ dẫn của NICE, giáo sư về chính sách sức khỏe tại đại học Stirliing cho biết, chi phí về dịch vụ sức khỏe quốc gia ở Anh cho việc điều trị những bệnh liên quan đến thuốc lá ước tính khoảng 2,7 tỷ bảng mỗi năm. Cứ 5 người trưởng thành ở Anh thì có 1 người hút thuốc lá, và khoảng 2/3 những người hút thuốc nói rằng họ muốn từ bỏ nó.

Lê Phương (Theo Huffington Post)